Tại sao giáng sinh ở Philippines bắt đầu từ tháng 9?

Philippines là đất nước mà hầu hết người dân theo đạo Thiên chúa giáo (Christians), trong đó 80% theo đạo công giáo (Catholic). Việc đón giáng sinh ở Philippines bắt đầu rục rịt từ tháng 9 và kết thúc vào tháng 1 năm sau.

Một bạn người nước ngoài đùa vui: “Người ta bắt đầu lên kế hoạch cho giáng sinh năm tới, khi vừa kết thúc giáng sinh năm nay”

Với những ai ngoại đạo như mình, Công giáo là giáo phái lớn nhất của Thiên chúa giáo. Mọi người Công giáo đều là Thiên chúa giáo, nhưng không phải mọi người theo Thiên chúa giáo đều là Công giáo. Công Giáo do Chúa Giêsu và Thánh Phêrô Tông đồ sáng lập, còn Thiên Chúa giáo chỉ có chúa Giêsu.

Ayala-Avenue-Chirstmas-lighting 1
Màn trình diễn ánh sáng kéo dài cả tháng ở công viên Ayala

Lễ Giáng sinh ở Philippines

Năm đầu tiên đón giáng sinh ở Philippines, mình đã rất bất ngờ. Những bài hát giáng sinh được cất lên, vô số cây thông, đèn chớp được trang hoàng ở khắp các trung tâm thương mại, trên đường phố khi tháng 9 vừa gõ cửa.

Nó không phải là “ngày giáng sinh” mà là “mùa giáng sinh”, mùa này khá dài. Philippines được coi là quốc gia ăn lễ giáng sinh dài nhất trên thế giới. Mừng lễ Giáng Sinh bắt đầu từ các tháng “ber” September, Octorber, November và December!

Phải khen là việc trang trí cây thông noel, cảnh phục sinh, tuyết, hoa quà được dựng rất công phu, hoành tráng và tỉ mĩ.

Những hoạt động truyền thống chào mừng lễ giáng sinh?

1. Misa de Gallo

Misa de Gallo hay Simbang Gabi bắt đầu từ thời thuộc địa Tây Ban Nha như một sự thỏa hiệp cho những người nông dân Philippines, những người sẽ làm việc trước khi trời sáng.

Chuỗi thánh lễ kéo dài chín ngày này bắt đầu từ ngày 16 tháng 12 cho đến đêm Giáng sinh và nhằm tôn vinh Đức Trinh Nữ Maria. Theo dân gian, việc hoàn thành buổi canh thức chín ngày là cơ hội được ban cho một điều ước.

2. Puto bumbong và bibingka

Puto-bumbong-va-bibingka
Puto bumbong và bibingka

Bên ngoài nhà thờ trong thời gian Simbang Gabi, những người bán bánh puto bumbong và bibingka đang háo hức chờ đợi để phục vụ những người đi nhà thờ đang đói bằng món cơm ngon của họ.

Theo truyền thống, 2 loại bánh này chỉ bán vào mùa Vọng. Nên người dân Philippines sẽ xếp hàng dài để thưởng thức.

Puto bumbong, một loại xôi màu tím được ướp trong bơ thực vật và rắc dừa bào, đường. Và bibingka, một loại bánh gạo nấu trong niêu đất và phủ lên trên trứng muối, bơ thực vật và phô mai.

3. Thánh lễ Nửa đêm Giáng sinh và Pahalik

Đây là một trong những sân khấu thánh lễ lớn nhất của năm. Hiện tại không còn phổ biến, nhưng vẫn có một số tỉnh thực hiện việc thắp sáng hoặc xuất hiện ngôi sao dẫn đường trên đầu của trẻ sơ sinh. Đứa con của Chúa. Kết thúc thánh lễ, toàn thể hội chúng xếp hàng hôn chân Ni sư như một cử chỉ tôn kính và chào đón.

4. Noche Buena

Lễ Noche Buena như một cuộc hội ngộ. Tất cả mọi người mặc những bộ quần áo đẹp nhất. Những món yêu thích của bữa tiệc như lechon, queso de bola, giăm bông và các công thức nấu ăn gia truyền được chuẩn bị. Đây cũng là lúc trẻ em cũng như người lớn được phép mở quà của mình.

Noche Buena
Noche Buena – Nguồn online magazine

5. Aguinaldo

Các gia đình gặp gỡ, tụ tập vào đêm Giáng sinh hoặc ngày Giáng sinh. Người lớn mang nhiều món quà cho trẻ em. bắt đầu với “mano” truyền thống như một dấu hiệu tôn trọng người lớn tuổi.

Một số người lớn có thể yêu cầu bọn trẻ biểu diễn với một nhạc cụ, bài hát, điệu múa hoặc thơ. Sau đó, bọn trẻ được thưởng bằng Aguinaldo là quà tặng dưới dạng đồ chơi hoặc tiền.

Vì sao người Philippines mừng giáng sinh từ rất sớm?

Nhìn chung, nhiều quốc gia trên thế giới có số lượng phần trăm tín đồ Thiên Chúa giáo, công giáo đông hơn Philippines như Brazil, Mexico…. Vậy vì sao người Philippines lại đón lễ giáng sinh sớm và dài như vậy?

christmas-tree-philippines
Cây thông noel ở một khách sạn tại Manila

Lời giải thích cho điều này nằm ở việc lấy gia đình làm trung tâm trong xã hội Philippines. Giáng sinh là thời gian gia đình đoàn tụ. Với nhiều người Philippines sống ở nước ngoài và những người làm việc ở các thành phố khác, mùa Giáng sinh kéo dài là một mong đợi của các gia đình quay trở lại với nhau. Người Philippines rất coi trọng “Home for Christmas”.

Nghe qua, khá giống với tết âm lịch ở Việt Nam nhỉ!

Mùa Giáng sinh kéo dài mang đến cho người Philippines đủ thời gian để chuẩn bị, lên kế hoạch họ sẽ trải qua kỳ nghỉ Giáng sinh như thế nào? Từ việc đặt vé máy bay đến làm thêm giờ để tiết kiệm nhiều tiền hơn cho những món quà Giáng sinh.

manila-christmas-tree-lighting
Trang trí Noel ở trung tâm thương mại

Hơn hết, Giáng sinh kéo dài khiến tâm trạng cho đi, từ thiện và yêu thương nhau sẽ lên cao trào trên bàn ăn trong lễ hội Noche Buena vào đêm Giáng sinh.

Bạn có thể thích:

Siargao đảo dừa xinh đẹp nhất Philippines

Từ El Nido đi Coron ngắm tuyệt phẩm sản hô

3 Cách Hiệu Quả Để Lạc Quan trở thành Lối Sống

Pin để lưu lại bài viết:

pin-giang-sinh-o-philippines-den-som

nga_yolo

Cảm ơn mọi người đã ghé thăm trang blog của Nga, mình đến từ Đồng Nai và đang sống tại Manila.

Blog chủ yếu chia sẽ kinh nghiệm khi du lịch, tự học kĩ năng sống. Hướng tới lối sống lành mạnh, để cuộc sống trở nên ý nghĩa, hạnh phúc và khoẻ mạnh hơn.
Hy vọng bạn sẽ nhận được thông tin hữu ích cho bản thân ;)

Bài Viết Liên Quan

Leave a Reply

Your email address will not be published.