Trải nghiệm vương quốc Brunei trong 2 ngày

Du-lich-bui-Brunei

Ngày đầu tiên đặt chân đến cảng Muara, du lịch bụi Brunei, trời cũng đã xế chiều. Ở bến tàu không có Internet, mình phải kiếm chỗ mua Sim ngay khi có thể. Bây giờ, mình cần phải liên lạc với bạn, người mình xin ở nhờ 2 đêm trên Couchsurfing. Chị bạn này là người Thổ Nhĩ Kì, sống và làm việc ở Brunei trên 5 năm. Mình bắt chuyện với một bạn nam người Malaysia ngồi ghế bên.Bạn ấy đồng ý share Wifi cho mình trong ít phút. Sau khi cảm ơn người bạn Maylaysia tốt bụng, mình ngồi chờ bạn đến rước.

Trên đường đi, bạn mới kể cho mình về cuộc sống bên này như thế nào. Khung cảnh dần đông hơn khi tiến về trung tâm, nhưng mình vẫn chưa thấy bất kì ai đi trên đường phố. Chỉ toàn xe hơi, có thể khúc này không dành cho người đi bộ. Nhưng vẫn thật sự kì quái!

Bạn sẽ bất ngờ với 6 điều thú vị về Brunei mà mình đã khám phá đấy!

Ngày 1: Tham quan tất cả nhà thờ Hồi Giáo khi bạn có thể


Bạn cũng biết Brunei là vương quốc Hồi Giáo, nên sẽ không lạ lẫm khi có vô số nhà thờ to lớn và xinh đẹp nằm trong lòng Brunei. Mình tính nói trong lòng thành phố, nhưng diện tích Brunei chỉ gấp đôi thành phố Hồ Chí Minh đâu. Dân số Sài Gòn gần 9 triệu, trong khi Brunei cả nước chỉ có 437,479 người thôi (thống kê 2020)

Omar Ali Saifuddien Mosque

Omar Ali Saifuddien Mosque, hay những cái tên như Istana Nurul Iman, Jerudong Park Playground, Jame’ Asr Hassanil Bolkiah Mosque… là những cái tên nhà thờ hồi giáo lớn ở Brunei. Brunei được xem là quốc gia có nhà thờ hồi giáo đẹp nhất trong khu vực. Nên chắc chắn là bạn nên ghé tham ít nhất 3 ngôi trong số chúng nhé!

 Omar Ali Saifuddien Mosque du lịch bụi Brunei
Omar Ali Saifuddien Mosque

Brunei History Centre

Trung tâm lịch sử học này cho các bạn thông tin về lịch sử hình thành Brunei ra sao? Chỗ này không tốn phí vào cổng, bạn chắc chắn nên ghé thông trong ít phút!

Gadong Night Market

Đây là nơi đông người nhất mà mình gặp, tuy nhiên, nó vẫn khá yên tĩnh cho một cái chợ đồ ăn đêm ở trung tâm theo suy nghĩ của mình.

Gadong-Night-Market-Brunei
Gadong Night Market

Teng Yun Temple

Đây là một ngôi chùa nhỏ hiếm hoi giữa lòng thủ đô Bandar Seri Begawan. Ở Brunei, cũng có cộng đồng người Hoa, đây là nơi họ thợ cúng, cầu nguyện. Quên, người Hoa ở khắp nơi trên thế giới mới đúng!

Ngày 2: Du lịch tự do vòng quanh Brunei

Mình đi một vòng xe, hết Brunei. Một số bạn Tây, khi nghe mình kể từng du lịch bụi Brunei, họ nhìn mình “Brunei, chỗ đó có gì đâu mà chơi”.

Ngoài nhà thờ hồi giáo mình không tìm thấy chỗ nào khác thú vị để chơi thiệt. Mà cũng có thể là mình biết nhiêu đó ^^. Nhưng mình tò mò, nên mình đi, được không?

 Nha-tho-Hoi-Giao-o-trung-tam-thu-do-du-lich-bui-Brunei
Nhà thờ Hồi Giáo ở trung tâm

Ngày thứ 2, mình lại trò cũ, tìm kiếm trên bản đồ và để ý Brunei có biển gần chỗ mình. Thế là không biết làm sao mò được đường bắt xe buýt, đi về phía trung tâm và hỏi cách di chuyển đến biển Muara.

Trên xe có nhiều người Ấn, họ là người địa phương. Đất nước này có nhiều người gốc Ấn lắm. Có vẻ như người Ấn theo đạo Hồi đi đến những quốc gia đạo Hồi khác và sinh sống ở đó. Brunei có nhiều chính sách tốt cho người dân, đất lành chim đậu là điều đương nhiên!

Cái ngặt nghẽo, đây là biển gần cảng mà mình cập bến ngày hôm trước từ Malaysia. Chủ nhà sau khi biết mình ra chỗ đó, bảo mình sao không kể cho cô, cô cho quá dang vì nó gần chỗ cô làm. Mình đâu có biết!

Từ Kota Kinabalu đến Brunei, cách di chuyển bằng tàu

Duong-pho-thu-do-Brunei
Đường phố thủ đô Brunei

Biển ở đây bình thường, không đẹp lắm, trời lại hơi âm u. Ra đây, chứng kiến các cặp đội, gia đình quầy tụ bên nhau. Trông họ giống như tầng lớp quí tộc, phụ nữ cũng khá mạnh mẽ. Nhìn xung quanh, mình là đứa duy nhất đi một mình. Tức là, người Brunei luôn đi theo nhóm! Một phát hiện vĩ đại…

Bạn mình kể, cái quốc gia này rất nhiều chuyện, bạn rất dễ nổi tiếng. Vì nó nhỏ, người Brunei cũng không thuộc dạng cỡi mở kết bạn với người nước ngoài. Mà cũng đâu có nhiều khách du lịch đến đây lắm đâu mà kết bạn. Cũng một phận bị ảnh hưởng bởi tôn giáo của họ nữa, mình nghĩ vậy. Nên họ hay xì xầm chuyện nội bộ, bản tính con người mình là thích nói chuyện mà!

Du-lich-bui-Brunei
Nhà thờ hồi giáo

Thư giãn và nghe kể chuyện tình du lịch bụi Brunei

Đi du lịch nhiều, đôi khi cũng gặp may, gặp các đấng nam nhân xinh đẹp và đôi bên động lòng trắc ẩn. Đó là câu chuyện xảy ra với mình!

Sau khi đắm mình trong dòng nước không mấy xanh, mặt trời cũng bắt đầu xuống bóng. Mình lật đật ra trạm xe buýt, để lỡ xe là ngủ trên biển luôn. Đó là chuyến xe buýt chạy xuyên quốc gia, tầm mấy chụp cây số đó. Mỗi lượt 1 đô la Brunei. Đi xa đi gần cũng tính như nhau. Xe buýt khá cũ kĩ, dành cho tầng lớp tiền ít như mình…

Chờ gần 1 tiếng, vẫn không thấy chiếc xe buýt nào chạy qua. Mình đã hỏi đi hỏi lại chiếc xe chở mình đến đây chuyến cuối cùng là khi nào. Và mình đến đây sớm hơn thời gian đó, thế quái nào lại không có chiếc xe nào, trời lại gần tối!

Mình mò mẫm cố tìm một móng người để hỏi, trạm xe buýt trung tâm ở đâu? Nhưng đó là một việc khó khăn, vì xung quanh không có người. Trên đường chị có xe hơi. Mình lê chân về phía trước, cố tìm kiếm người nào đó để hỏi đường.

Khi đi du lịch bụi Brunei, bạn có thể yên tâm khoản giao tiếp, vì hầu như ai nói tiếng Anh được. Nhưng giờ không có ai để giao tiếp, mới là vấn đề. Rồi mình đi ngang qua một doanh trại bộ đội, có những anh thanh niên đang chạy quanh sân tập, ngăn bởi hàng rào thép cao ngút. Thế là mình nhảy qua mấy lùm cỏ, đến gần hàng rào, vẫy tay gây sự chú ý. Một anh gầy gầy, tách đoạn chạy lại, hỏi mình cần gì. Anh nói ở đây không có xe buýt. Anh có nhầm không? trong đầu mình nghĩ, mình tới đây bằng xe buýt mà..?!?

Người anh trai trong cây chuyện

Cảm thấy anh ta không giúp ích được gì, mình tử tế cảm ơn, tiếp tục rảo bước. Hy vọng tìm được manh mối khác. Ngay khi mình đi bộ đến cổng doanh trại, một chiếc xe hơi thể thao to lớn, hơi cũ dừng lại trước mặt mình. Rồi cửa xe từ từ hạ xuống, một người đàn ông đầu trọc, cao lớn, hơi bặm trợn, theo nhận xét ban đầu. Anh lớn tiếng hỏi, “mày đi đâu?”. Mình thảo mai, giải thích hoàn cảnh. Cũng giống anh hồi nãy “anh này khẳng định không có xe buýt ở khu này.

Thấy là hơi căng rồi à. Không nói đến chuyện có xe hay không? Giờ mình cần về nhà, mà không có phương tiện nào khác để cân nhắc hết. Từ đây đến nhà cô bạn mới cũng hơn 40 cây, chứ gần thì mình cũng đi bộ rồi.

Bỗng anh đó nói : “lên xe đi, tao chở đến trạm xe”. Ồ, mừng quá, nhưng mình hơi chần chừ, trước phong cách đàn anh của người lạ này. Như đoán được ý nghĩ của mình, anh giới thiệu anh là bộ đội trong doanh trại trước mặt, anh còn vẫy tay cười với ông bảo vệ. Rồi anh giơ bộ đồ đồng phục, như bằng chứng. Mình tạm yên tâm, lên xe anh đó. Anh bảo “chưa thấy đứa con gái nào mà liều mạng như em”. Haha

Anh ấy không chở mình tới trạm xe buýt mà chở mình ra biển. Một bãi biển khác, đẹp hơn bãi biển mình đi trước đó. Anh đứng trên xe, hít vai kiểu: em muốn xem biển, xem đi cho đã, anh chờ ở đây! Rồi anh bạn đứng chờ thiệt, 20 phút sau mình quay lại. Anh chở mình về tận nhà, sau đó anh ấy quay lại đơn vị.

Sáng ngày mai là tạm dừng chuyến du lịch bụi Brunei đi Sarawak, một bộ phận phía nam của Malaysia. Tối đó, anh ấy nhắn tin rằng anh muốn gặp nói lời tạm biệt. Mình hơi ngập ngừng, nhất là khi anh đó là người lạ. Dầu anh chở mình về nhà, nhưng mình là một đứa cứng đầu nhưng cũng hay đa nghi, mình chưa tin tưởng anh ấy 100%.

Pin để lưu lại bài viết:

Du-lich-tu-tuc-Brunei

Sau khi thấy sự nhiệt tình, anh nói chỉ đứng tạm biệt trước nhà thôi. Thế là mình xuống dưới nhà, gặp anh ấy. Lúc này, anh ấy đi chiếc xe hơi thể thao mới cóng. Còn cười vui nói xe mới mua, xe hồi chiều là xe cũ. Kiểu giống như đang khoe. Anh nói lên đi, anh chở đi một vòng. Mình ngập ngừng nhưng cũng đồng ý, cũng hơi lo lo. Lỡ ông nội chở mình đi luôn thì sao. Nhưng may mắn thay mọi chuyện đều ổn!

Sau đó, mình có liên lạc với ảnh một vài lần rồi mất số điện thoại. Kể từ đó đến giờ, thật tiếc chút, nhưng mình cảm kích về khoảng thời gian đó. Hơi lãng mạn đó chứ! Chuyện tình có nhiêu đó thôi!!

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc đến đây! Hy vọng bạn sẽ tiếp tục theo dõi những bài viết liên quan khác như:

Chu du Borneo: Cẩm Nang Du Lịch Bụi từ A đến Z

Du lịch Sabah và lý do lỡ hẹn với nóc nhà Kota Kinabalu

nga_yolo

Cảm ơn mọi người đã ghé thăm trang blog của Nga, mình đến từ Đồng Nai và đang sống tại Manila.

Blog chủ yếu chia sẽ kinh nghiệm khi du lịch, tự học kĩ năng sống. Hướng tới lối sống lành mạnh, để cuộc sống trở nên ý nghĩa, hạnh phúc và khoẻ mạnh hơn.
Hy vọng bạn sẽ nhận được thông tin hữu ích cho bản thân ;)

Bài Viết Liên Quan

Leave a Reply

Your email address will not be published.