23 lý do bạn nên đi du lịch một mình

tai-sao-du-lich-mot-minh

Du lịch một mình hay đi du lịch với bạn là một sự lựa chọn. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng việc đi du lịch một mình là nhàm chán, cô đơn.

Đi du lịch một mình, đôi khi đúng như nghĩa đen là không có bạn. Mình biết rất nhiều người đi du lịch một mình bởi vì họ thích.

Vậy tại sao vẫn có những người đi một mình mà vẫn vui vẻ hạnh phúc, trông thú vị đến thế. Hay tại sao bạn không thử ít nhất vài lần, để tự đưa ra ý kiến về việc đi du lịch một mình?

23 lý do con gái/con trai nên thử đi du lịch một mình, để bạn có thêm động lực với trải nghiệm mới này.

1. Bạn hoàn toàn tự do

Tự do trong ăn uống, chi tiêu, lịch trình, kế hoạch, hoạt động. Tự do trong việc kết bạn, trong quyết định, suy nghĩ.

Bạn hoàn toàn không phải lo lắng, những điều này có hợp với bạn đồng hành không?

2. Có nhiều bạn bè mới

quen nhieu ban moi
2 bạn mới quen khi đi qua Malaysia

Khi đi du lịch một mình là có cả thế giới làm bạn, đi đến đâu kết bạn đến đó. Cho dù bạn là người nhút nhát đến chừng nào.

Không ai biết bạn là ai, đến tự đâu? Bạn thoải mái sống theo cách mà mình muốn, không cần dò xét ánh nhìn của người khác. Nhất là khi đi du lịch nước ngoài, tất nhiên trừ những việc ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục của nước sở tại. 😛

Thay vì dành thời gian cho những người bạn đã quen thuộc ở nhà. Đây là thời gian bạn khám phá: những chân trời, tâm hồn, con người mới.

Ngược lại, nếu bạn không thích kết bạn với nhiều người, cũng chẳng sao cả!

3. Rèn luyện tính tự lập

Bạn không có ai để dựa dẫm, bạn phải tự đứng trên đôi chân mình, giải quyết mọi tình huống phát sinh. Đặc biệt, khi đi du lịch, bạn tiếp xúc với những hoàn cảnh tình huống hoàn toàn mới hàng ngày, đòi hỏi bạn phải thích ứng.

Nó có thể rắc rối thời gian đầu đấy, nhưng nhiều lần bạn thấy nó quen thuộc như đói phải ăn vậy 😀

4. Tự tin, mạnh dạn hơn

Nếu bạn là người nhút nhát, bạn đi một mình, bạn phải chủ động tiếp cận người lạ, để hỏi đường, để mua đồ ăn, thức uống, nhờ sự giúp đỡ,… Giao tiếp càng nhiều, sự nhút nhát trong con người bạn cũng thu nhỏ lại.

Nếu ai đó ăn hiếp bạn, bàn sẽ tự gồng mình lên để đấu tranh, lấy lại lẽ phải điều này thật sự tốt!

du-lich-tu-tuc-dai-loan
Du lịch một mình ở Đài Loan

5. Có khả năng suy luận tốt hơn

Khi bạn đi với bạn bè, nếu có sự cố xảy ra, và bạn là người có khả năng suy luận kiêm tốn. Bạn sẽ đẩy trách nhiệm cho những người khác, hoặc những người khác đẩy ngược lại cho bạn, nếu bạn là người tháo vát.

Trong trường hợp, bạn đi một mình, bạn phải tự suy nghĩ: cách chi tiêu hợp lý, con đường thuận tiện di chuyển từ vị trí này sáng vị trí kia, nếu lạc đường bạn sẽ làm gì?

Vừa đi vừa giải quyết những tình huống phát sinh, đôi khi là tình huống không ngờ đến. Giúp não bộ của bạn vận dụng tối đa kiến thức để giải quyết chúng.

6. Yêu bản thân hơn

Đi một mình bạn có nhiều thời gian cho bản thân, đôi lúc bạn nói chuyện với chính mình. Bạn hiểu điểm mạnh điểm yếu của mình là gì qua những tình huống diễn ra trên đường đi. Dần dần, bạn nhận ra, mình chấp nhận con người không hoàn hảo, yêu bản thân hơn….

7. Hiểu hơn về bản thân và niềm đam mê

Có thể bạn cho rằng bạn hiểu con người của chính mình, cho đến khi bạn biết bạn chẳng hiểu gì cả. Trở về sự yên tĩnh cần thiết, xa rời sự ồn ào một thời gian. Điều này rất có ích để bản hiểu hơn về bản thân mình.

Biết mình biết ta trăm trận trăm thắng, ông bà ta không phải là ngẫu nhiên mà truyền lại. Có những người cả đời chạy theo người khác, không biết mình là ai, muốn gì và sẽ đi về đâu?

8. Không thiếu sự lãng mạn

Khi đi du lịch một mình, khả năng bạn gặp nhiều người là rất cao. Sẽ không ai biết được 1 trong số đó là những người bạn tâm giao. Mà những kĩ niệm bạn có với họ bạn sẽ không bao giờ quên.

Cơ hội đi với nhiều người khác nhau, giúp bạn nhận ra ai là người thích hợp với phong cách, tính tình với mình nhất

9. Tập trung vào những thứ có ý nghĩa với bạn

Không ai là giống nhau, điều có ý nghĩa với bạn, chưa chắc đã quan trọng với người khác. Nó tạo nên sự đa dạng trong cộng đồng sống của chúng ta. Vì thế, khi đi du lịch một mình, bạn quyết định vì bạn muốn như vậy, nó thích hợp với bạn, không phải vì làm hài lòng bất kì ai. Cuộc sống này đã quá nhiều thứ này rồi!

Tập trung vào những thứ có ý nghĩa với bạn, không phải những điều có ý nghĩa với người khác.

Du lịch một mình ở Brunei
Du lịch một mình ở Brunei

10. Mạnh mẽ hơn

Không chỉ thể chất mà cả tinh thần. Về thể chất, đi du lịch thì việc đi bộ di chuyển sẽ giúp cơ thể săn chắc hơn. Nếu bạn để ý, những người đi nhiều thân hình cũng thon gọn, mạnh khỏe hơn.

Còn về tinh thần, bạn có nhiều thời gian để chiêm nghiệm cuộc sống, hiểu về bản thân. Thêm nữa, sẽ không có ai luôn kề bên để xách balo phụ bạn, dù là con gái đi chăng nữa bạn cũng phải đứng dậy và tự đi trên đôi chân của mình.

11. Yêu đời hơn

Đi du lịch được chiêm nghưỡng vô vàn điều mới mẻ, cảnh đẹp, thức ăn ngon. Vì thế dễ dàng chúng ta cảm thấy yêu đời, vui vẻ hơn.

Mọi thứ không còn chỉ là trên sách vở, ti vi, báo đài. Chính bạn đang trải nghiệm bằng con mắt, trái tim trần trụi.

12. Lên kế hoạch tốt hơn

Không ai khác mà chính bạn, phải phác họa sơ hành trình của mình. Thời gian, chi phí, ăn ở. Những chi tiết như nên đặt phòng ở agoda.com hay airbnb hay booking.com. Nên đi bao nhiêu địa điểm trong một ngày thì hợp lý, và đi những đâu?

Đi du lịch đến đâu thì đến cũng có thú vị riêng, nhưng bạn phải vừa có kế hoặc vừa cởi mở với những ý tưởng mới, chuyến đi của bạn sẽ cân bằng hơn. Nhưng điều cơ bản bạn muốn trải nghiệm cũng sẽ được thực hiện.

13. Chủ động hơn

Bạn bị buộc phải chủ động trong nhiều tình huống, không thì đôi khi bạn sẽ gặp rắc rối

14. Ít than phiền hơn

Vì đơn giản than phiền với ai? Than phiền cho bản thân nghe thì sẽ làm tinh thần chùn xuống, tốt nhất là nếu có rắc rối thì mở rối từ từ.

15. Thử thách nhiều hơn

Có nhiều thử bạn chưa từng thử, hoặc một lần làm trong đời. Nhưng khi đi du lịch bạn lại có cơ hội thử thách bản thân nhiều hơn, đi ra khỏi vùng an toàn vốn có bấy lâu nay. Và khi bạn hoàn thành chúng, một cảm giác vô cùng tuyệt vời, bạn nghĩ bạn có thể làm mọi thứ trên đời chẳng hạn.

zipline-sablayan-mindoro-philippines
Trải nghiệm Zipline lần đầu ở Sablayan

16. Can đảm hơn

Nhiều người sẽ hỏi: đi du lịch một mình không sợ à?

Tức là việc đi du lịch một mình chứng tỏ bạn là người can đảm, dám chấp nhận thử thách và rủi ro trên đường đi, hay đơn giản là đương đầu với những điều mới lạ, khám phá khả năng ứng biến của bản thân.

17. Sống hết mình cho hiện tại

Như lời bài hát” hay là mình sống như những đứa nhóc không nhà, sớm thức dậy ở một nơi xa”

Bạn không biết người bạn gặp hôm nay, cảnh bạn đang thấy, cảm xúc tại hiện tại lúc này, sẽ có cơ hội trải nghiệm lần hai. Bạn chỉ hướng bản thân sống hết mình, để sau này không hối tiếc.

Người ta đi du lịch là để vui, quẫy hết mình. Tại sao không?

18. Có chính kiến

Bạn không đưa ra ý kiến vì bất kì ai khác ngoài bạn. Tất nhiên, đôi khi bạn không muốn phật lòng người đối thoại cùng, dù họ là người mới! Nhưng bạn vẫn có xu hướng trở nên có chính kiến hơn khi đi du lịch một mình. Ít nhất với mình và những người bạn mình gặp.

Họ muốn thức xuyên đêm, muốn ở khách sạn ngủ thay vì nhận lời mời của người bạn mới gặp đi leo núi. Vì bạn biết ngày hôm nay bạn đã hoạt động quá nhiều, bạn cần nghỉ ngơi để lấy lại năng lượng, chuẩn bị cho một hành trình mới nhiều năng lượng hơn.

maragang-hill-kota-belud-sabah
maragang-hill-kota-belud-sabah

Sẽ có những lúc bạn đưa ra ý kiến vì muốn làm người khác vui lòng. Nhưng sẽ nhanh chóng bạn tự nhận ra, bạn không cần phải luôn như thế. Vì chính bạn, chứ không phải ai khác chịu trách nhiệm/ chịu khổ cho những quyết định của mình.

19. Trở thành con người thú vị

Đi nhiều, đặc biệt đi một mình, bạn sẽ có nhiều trải nghiệm thú vị với nhiều người khác nhau. Người lạ, cũng có thiện cảm với những người trẻ, đi một mình, và nhất là con gái nữa. Không phải vì có ý định xấu. Mà họ thấy mình dũng cảm, và họ có hứng thú nói chuyện với mình

Bạn có càng nhiều trải nghiệm, bạn càng có nhiều chủ đề để chia sẻ trong những buổi gặp gỡ. Chắc chắn bạn bè bạn sẽ há hốc lắng nghe chăm chú những trải nghiệm thú vị, độc đáo của bạn rồi!

20. Tiết kiệm hơn

Tùy từng tình huống mà đôi khi đi du lịch một mình tiết kiệm hơn. Nếu bạn đi với một cô bạn tiểu thư, chỉ muốn check in những khách sạn, resort được biết đến. Thì có lẽ ngân sách của bạn cũng bị ảnh hưởng. Trong khi đi một mình, bạn có thể tự do lựa chọn hoạt động với ngân sách cho phép

Trong một số trường hợp, đi một mình sẽ tốn kém hơn. Ví dụ như bạn muốn đi thuyền ra đảo, mà thuyền đó không tính trên đầu người, càng nhiều người thì giá thành sẽ rẻ hơn chẳng hạn. Trong trường hợp này, bạn có thể tìm hướng khác, luôn luôn có cách cho một vấn đề mà.

21. Dễ dàng xin ở nhờ Couchsurfing

Bạn có thể ở nhiều hơn một người, nhưng thường 1 mình thì dễ xin ở nhờ hơn. Cho những ai chưa biểu Couchsurfing là gì : Kĩ năng ở nhờ – Couchsurfing khi đi du lịch

o-nho-couchsurfing-nhat-ban
Trải nghiệm ở nhờ Couchsurfing ở Nhật Bản

22. Không cần nói chuyện với ai

Đối với những bạn không muốn người khác làm phiền đến nhiều. Đi du lịch một mình quả thật lý tưởng.

23. Suy nghĩ thoáng hơn

Đi nhiều, biết nhiều, mình trở nên ít phán xét người, sự việc. Đặc biệt, khi đi một mình, mỗi người ra đào sâu hơn trong mỗi cuộc hội thoại. Chúng ta tiếp thu nhiều quan điểm đa dạng, đôi khi trái ngược hoàn toàn của những người đến từ các vùng miền, nền văn hóa khác nhau.

Mỗi người chứa đựng một thế giới nội tâm, quan điểm sống khác nhau dựa trên văn hoá, đất nước con người nơi họ tới, nơi họ bị ảnh hưởng. Từ đó, mà người du hành trở nên thoải mái, suy nghĩ cởi mở hơn rất nhiều.

Sau khi đọc đến đây, suy nghĩ của bạn là gì, bạn đã thử đi du lịch một mình lần nào chưa? Nếu có, bạn có thích trải nghiệm đó không và vì sao?

Pin hình ảnh bên dưới để xem lại nhé:

23-ly-do-ban-nen-di-du-lich-mot-minh

nga_yolo

Cảm ơn mọi người đã ghé thăm trang blog của Nga, mình đến từ Đồng Nai và đang sống tại Manila.

Blog chủ yếu chia sẽ kinh nghiệm khi du lịch, tự học kĩ năng sống. Hướng tới lối sống lành mạnh, để cuộc sống trở nên ý nghĩa, hạnh phúc và khoẻ mạnh hơn.
Hy vọng bạn sẽ nhận được thông tin hữu ích cho bản thân ;)

1 Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.