ĐỪNG CHƠI VỚI  NGƯỜI XẤU

chon-ban-ma-choi

ĐỪNG CHƠI VỚI  NGƯỜI XẤU

Bạn có thể coi đây là một lời cảnh báo. 🙂

Người ta liệt trộm cắp, giết người, cướp của, nói láo, đặt điều, vu oan… là những hàng động dễ nhận biết của người xấu. Nhưng có những cái mình cho là xấu xí mà nó không bị phạt, không bị ngồi tù, hay được cảnh báo rộng rãi, mà hậu quả của nó còn đáng ngại hơn, từ những người sống tương đối đúng với các chuẩn mực được đặt ra, có thể tự coi mình là cao cả, ngay cả họ cũng không biết họ xấu xí như thế nào. Nhưng cái xấu này có thể giết chết một tâm hồn non trẻ. Những tâm hồn non nớt…

Thứ nhất: Luôn luôn chỉ trích cách sống và cố gắng thay đổi người khác.

Vô tình hay cố ý, những người này mong muốn người khác (con cái, người thân, bạn bè, người lạ…) nên sống như thế này, sống như thế kia. Nên cắt kiểu tóc đuôi cá chứ không nên để kiểu tóc xoăn mì gói không hợp mốt, nên lấy người thương mình chứ chớ lấy người mình thương… Những người sống thật thà thì được coi là khờ khạo, những kẻ lươn lẹo được đánh giá thông minh, lanh lợi. Người xấu khát khao thay đổi người khác hoặc đơn thuần chỉ có vấn đề để bàn luận. Và khi bạn bè sống theo đúng ý họ muốn họ sẽ hả hê, thấy bản thân họ góp phần không nhỏ về sự cải tiến hoặc sẽ buồn bực tức giận vì giờ nó đẹp hơn mình hoặc sẽ chuyển sang một đối tượng khác có nhiều điều cần bàn bạc hơn.

Tính tình của anh Phèo rất vui vẻ, hào phóng với mọi người xung quanh được người xấu đánh giá là Ngu Muội, vì cuộc đời này đâu phải ai cũng tốt với mình việc gì phải cong lưng ra tốt với thiên hạ. Quan điểm: một người có thể vô tư tốt với một người khác không vì bất kì một lý do nào bị bác bỏ. …Chắc chắn có ý đồ! Thế rồi, với những lý luận được đưa ra, họ cho rằng chỉ nên tốt với những người tốt với mình. Điều này đi ngược với điều họ cho rằng đúng.

Không ai có quyền định đoạt hay cho rằng người khác phải sống như thế nào là đúng. Mỗi người có  quyền chọn lọc và quyết định con người của chính chúng ta sẽ trở thành và chịu trách nhiệm về điều đó.

Thứ 2: Bạn không làm được đâu, bạn thật kém cỏi, bạn đang ảo tưởng!

Khoa học đã có nhiều chứng minh, con người ta có khả năng vô hạn và chỉ đang sử dụng hữu hạn của khả năng đó!

Thực tế chứng minh, ví dụ như tác giả cuốn sách Nhà Giả Kim cuốn sách bán chạy thứ 2 sau kinh thánh từng cho vào nhà thương điên do ba mẹ nghĩ cậu này bị ảo tưởng chỉ vì muốn trở thành nhà văn.

Nếu cậu ấy nghe theo lời của ba mẹ thì giờ cậu ấy đã là bệnh nhân tâm thần chứ không phải là nhà văn nổi tiếng thế giới.

Thứ 3: Đúng và Sai.??

Đâu là chuẩn mực cho sự đúng và sai. Ở châu Âu, nếu bạn đem bạn gái về ngủ qua đêm ba mẹ bạn sẽ khuyến khích, thay vì ở Việt Nam đó là gái hư. Ở Việt Nam đeo khẩu trang mặc áo chống nắng kính người được coi là Ninja ,còn ở nước hồi giáo đó là sự tôn trọng tôn giáo. Ba mẹ khuyên con cái nên làm cái này không nên làm cái kia ngay không có lý do nào hợp lý. Con cứ làm đi ba mẹ chỉ bảo đúng là đúng, ba mẹ có thể khuyên con làm điều xấu sao?

Thay vì tập trung vào phát triển bản thân để tốt hơn. Giúp đỡ, động viên người khác sống đúng với con người, góp ý tích cực nhưng không áp đặt một cách chủ quan đối với những người ít kinh nghiệm sống, những người đang tìm kiếm câu trả lời… để mọi người tự phân tích tìm ra hướng giải quyết tốt nhất cho bản thân họ. Những người xấu giành nhiều thời gian để nói cho người khác biết là họ nên sống ra sao, trong khi chính họ không sống hết mình cho cuộc đời của riêng mình.

Mấy hôm trước, tôi đến nhà bạn già 85 tuổi chơi. Bạn chỉ cho tôi chơi tennis, bowling trên TV. Một đứa mù công nghệ, chậm chạp như tôi chơi toàn thua. Sau khi chăm chú theo dõi, bạn ấy đã đứng lên, tiến sát màn hình kiểm lại điểm tôi ghi được và bình luận một cách rất chân tình, 154 điểm 3 lần thắng hết (strike) , 3 lần thắng square … Đối với người mới như mày chơi như vậy là rất tốt đó, mày chỉ cần thêm thời gian thôi Nga ạ. Bỗng thấy trò này cũng không khó lắm và có thể tiến bộ nhiều hơn nữa nếu chăm chỉ luyện tập!

Rồi hồi đi du lịch ở Đà Lạt mấy chị em ở chung hostel với mấy bạn người nước ngoài. Một đêm đẹp trời, khi mọi người đang giải trí ở phòng khách, mình để ý thấy em trai mình đang nói chuyện với 1 anh Scotland (nước này tiếng anh là ngôn ngữ chính), anh này nói 1 đường, em mình trả lời 1 ngã làm tụi mình cười bó bụng, nhỏ người Đức nói với mình em mày dễ thương quá. Thằng Scotland chạy lại nói với mình, mày nói cho em mày biết là nó nói tiếng anh rất ok, chỉ cần cố gắng luyện tập nhiều hơn là được.

Trong khi tiếng anh của em trai mình chỉ là how are you? What is your name? …

Nó bảo tao chỉ biết có “mot hai bo zoo” (một, 2 ba zô khi nhậu ở vn). Em mày nói như thế là khá hơn tao nhiều rồi.

Thế mới thấy không biết thằng em mình có nói hay thiệt hay không, mà chắc chắn là không. Nhưng việc khen ngợi động viên này giúp nó tự tin và có động lực hơn thay vì cảm thấy tự ti xấu hổ.

Chỉ là khi người ta biết con người muốn trở thành thì người ta sẽ cố gắng.

HẾT RỒI! 

BẠN đang là nạn nhân, hung thủ hay là cả hai?

Ngay lúc này đây, ngồi kế tôi một người bạn cùng phòng. Bạn nói: Em nói chị đừng buồn chứ em thấy tương lai dự định của chị long bong …

Trước đây, tôi từng tâm sự sau khi hết hợp đồng và tiết kiệm chút tiền ở Manila, tôi sẽ cố gắng nhất có thể vừa làm vừa kiếm tiền đi các nước lân cận, tôi sẽ không ngại làm bất kì việc gì (dĩ nhiên là việc đàng hoàng ^^).

Tôi đã trả lời bạn rằng: Đó là sự lựa chọn của chị và chị sẽ chịu trách nhiệm cho sự lựa chọn đó..@@$%%&&**

Khi còn nhỏ bạn sẽ mơ ước nhiều thứ cho đến khi bạn lớn lên bạn sẽ tin tưởng xã hội định hướng và cuốn theo những vấn đề cuộc sống mong muốn. Bạn quên mất mình là ai? Muốn gì?

Và những người xấu trong xã hội đã thành công khi tác động được lên cuộc đời của bạn!

“Cho dù xã hội có nói gì đi chăng nữa, thì anh đây chỉ thích mặc quần thun. Không quần jean, quần kaki mà là quần thun” . Trích của một anh bạn trên FB: Nam Anh

nga_yolo

Cảm ơn mọi người đã ghé thăm trang blog của Nga, mình đến từ Đồng Nai và đang sống tại Manila.

Blog chủ yếu chia sẽ kinh nghiệm khi du lịch, tự học kĩ năng sống. Hướng tới lối sống lành mạnh, để cuộc sống trở nên ý nghĩa, hạnh phúc và khoẻ mạnh hơn.
Hy vọng bạn sẽ nhận được thông tin hữu ích cho bản thân ;)

Bài Viết Liên Quan

1 Comment

  1. Nhiều khi chơi lâu mới biết người ta xấu.

Leave a Reply

Your email address will not be published.