Anilao – Địa Điểm Học Lặn số 1 ở Philippines

Hoc-lan-Anilao-Batangas-Philippines

Dạo gần đây, có một vài bạn liên hệ mình hỏi về địa điểm du lịch gần Manila. Nơi có thể di chuyển được trong thời gian Covid mà không cần test Covid hay Travel Pass? Hôm nay, mình giới thiệu đến mọi người về học lặn ở Anilao. Địa điểm nổi tiếng ở Batangas về lặn biển (snorkeling), lặn tự do (freediving) và lặn với ống thở (Scuba Diving).

Thời gian di chuyển 3 giờ đồng hồ xuất phát từ Manila. Trong trường hợp bạn ngại đi lại trong thời gian nhạy cảm này. Bạn có thể để dành để khi hết dịch thì lên kế hoạch học lặn cũng tốt. Đây là địa điểm xa Manila nhất mà mình du lịch vào đầu năm 2021.

Lưu ý: Batangas khác với White Beach nhé. Nhiều bạn đi tàu từ Batangas port đến White Beach thuộc Puerto Galare, Mindoro. Sau đó lầm tưởng 2 chỗ này là một. Nên mình chú thích thêm chút cho rõ hihi.

Xem thêm >>>>> Lặn biển ở Bunker Dive Resort, Anilao

 Hoc-lan-tu-do-o-dao-Sombrer
Học lặn tự do ở đảo Sombrero

Là nơi sản sinh ra môn lặn biển ở Philippines. Với rất nhiều sinh vật biển, san hô, hải sâm, các loài cá. Anilao thậm chí còn được quốc tế biết đến về lặn biển và chụp ảnh macro dưới nước (chế độ chụp cận cảnh, cho phép chụp đối tượng có kích thước nhỏ ở khoảng cách rất gần).

Bạn cũng có thể trải nghiệm lướt ván buồm và chèo thuyền kayak ở đây.

1. Vì sao bạn nên bắt đầu học lặn?

Trước kia, mình chưa bao giờ nghĩ đến việc một ngày nào đó mình sẽ biết lặn. Sống ở Philippines, dễ dàng tiếp cận với học lặn đã tạo động lực cho mình đến với bộ môn thú vị này.

Nếu bạn cũng đang ở Phi, thử trải nghiệm lặn biển. Để khám phá thế giới xinh đẹp dưới đại dương, có vẻ là một ý tưởng tuyệt vời đấy!

Ngoài việc có thêm một kĩ năng mới. Hoạt động thể chất này còn đem lại cho bạn tinh thần vui tươi sảng khoái!

Sau đây là những chia sẽ cho những bạn mới đầu tìm hiểu học lặn ở Philippines. Đặc biệt là học lặn ở Anilao, nơi cách Manila 3 giờ đi xe.

du-lich-mabini-batangas
Một phút tự xướng sau giờ học lặn

2. Chương trình học Freediving, Scuba Diving

1 phút QC: Nếu bạn nào đang có ý định mua đồ bơi sexy, mẫu mã đa dạng của thương hiệu thời trang Zaful. Hãy check link này để nhận ưu đãi nhất là cho lần đầu nhé:

zaful ZAFUL Velevt Halter String Bikini Set
ZAFUL Velevt Halter String Bikini Set only $14.99

1 Freediving (lặn tự do)

Học lặn tự do là môn lặn mình đang theo đuổi. Freediving không nhờ thiết bị hỗ trợ nào ngoài chân vịt và mặt nạ lặn. Bản thân người lặn phải học cách giữ hơi thở càng lâu càng tốt dưới nước. Kiểm soát áp lực khi xuống sâu. Nếu bạn hay đi hồ bơi chắc cùng hình dung phần nào về lặn tự do rồi.

Điểm mạnh: chi phí rẻ, không thiết bị cồng kềnh

Điểm hạn chế: cần đầu tư thời gian luyện tập, thường thời gian ở dưới nước sẽ không lâu (ảnh hưởng thời gian ngắm cảnh ngắn). Ngoài ra, để lặn được sâu cần luyện tập nhiều.

Kỉ lục thế giới về người lặn sâu nhất là Herbert Nitsch (người Áo) với độ sâu 253 mét. Hiện tại, mình có thể lặn sâu được 10 mét sau khoảng 10 lần luyện tập haha

Theo hướng chuyên nghiệp, bài bản:

Có rất nhiều đơn vị ở Anilao đào tạo chuyên nghiệp Freediver, sau đó có cấp chứng chỉ. Bạn có thể tìm hiểu APNEA. Được biết, một trong những instructor của họ là người nữ lặn sâu nhất Philippines.

Mình có 2 người bạn một người Phi, một người Nam Mỹ theo học đều để lại nhận xét rất tích cực. Hiện tại, họ đang luyện tập để nâng mức lặn 20-30 mét. Chi phí học chỉ từ 600 Peso cho 2 tiếng. Về chi tiết bạn liên hệ trực tiếp để hỏi thêm nhé!

Suba Diving Anilao
cảnh đẹp dưới biển Anilao

Theo hướng tự do, sở thích, tự phát

Đây là cách mình tiếp cận với bộ môn lặn. Do từng tham gia một khóa lặn cho người bắt đầu, được tổ chức miễn phí ở Puerto Galare , mình quen biết nhiều nhóm, cá nhân học và dạy lặn.

Nhiều người trong số đó thường tổ chức những buổi dạy cho người mới. Hoặc đơn thuần đi lặn giải trí, luyện tập thêm vào cuối tuần.

Việc tham gia cùng các bạn ấy, thứ nhất chi phí sẽ không cao, thời gian cũng linh động và mở rộng mối quan hệ với những người có cùng sở thích. Nếu quen, những lần sau bạn chỉ cần chi trả chi phí đi lại và ăn ở nếu qua đêm. Phần học lặn thì thường không tính tiền.

Mình để lại Facebook của những người bạn/ nhóm dạy lặn tự do mình biết. Ccác bạn có thể chủ động liên hệ

Coach Diwata , Marvin Salcedo, Shadow Freediver PH. Bạn nói là bạn của Nga người Việt Nam là họ biết. Hy vọng là chỉ có một cô bạn người Việt tên Nga hihi

2 Học lặn Suba Diving- lặn với bình khí

Mình thường xuyên xuống Anilao, ở tại Anilao Scuba Dive Center ASDC. Bởi vì ngoài Suba Diving (dịch vụ chính), resort này cũng hay tổ chức những sự kiện dành cho lặn tự do.

Suba-diving
Suba diving

Theo mình thì Suba Diving là bộ môn giải trí dành cho người có tiền hihi. Nhưng không có nghĩa là không có mức phí phải chăng dành cho người mới muốn trải nghiệm.

*Scuba Dive cho người mới

Chi phí 2500php/người. Trong thời gian 2-3 giờ

Bao gồm hướng dẫn, thiết bị và những bức ảnh ấn tượng dưới nước.

* PADI OW (Open Water)

Đây là khóa học Suba Diving có được cấp chứng chỉ. Theo qui định, bạn cần phải có chứng nhận này nếu muốn lặn Suba Diving bất cứ đâu. Chứng chỉ này có thời hạn vĩnh viễn, tức nó khong hết hạn.
Chi phí: 21k cho 2-3 ngày.

Phí này đã bao gồm tài liệu PADI, thiết bị lặn, ăn uống, khách sạn, chứng nhận.

Theo mình tìm hiểu, thì học phí cho khóa Open Water từ 350-500$ tùy nơi. Vì thế đây là mức phí khá ổn, nhất là nó bao gồm ăn ở và khách sạn.

Nếu có thắc mắc gì có thể trực tiếp nhắn tin, để lại comment. Mình hứa sẽ cung cấp những thông tin hữu ích nhất mà mình biết!

Hoc-llan-Anilao
Thuyền Banca tại trung tâm lặn Anilao

3. Học lặn có tốn nhiều tiền không?

Học lặn tất nhiên tốn tiền! Tuy nhiên, là một đứa tiết kiệm, mình chịu bỏ tiền học lặn. Tất nhiên ai ai cũng có thể bắt đầu vì nó không nhiều như các bạn thường nghĩ. 

Phí học lặn cao hơn những bộ môn thể thao phổ biến khác như cầu lông, bóng bàn, bóng đá. Vì những lý do sau:

  • Phí đi lại: để học lặn bạn phải di chuyển đến biển. May mắn, Anilao địa điểm lặn nổi tiếng này gần thủ đô Manila
  • Phí cho trainner: Nếu bạn mới bắt đầu bạn cần một người hướng dẫn.
    Lưu ý: Lặn một mình không được khuyến khích, ngay cả khi đối với những người đã biết lặn rồi.
  • Thiết bị lặn: bạn có thể thuê hoặc bạn tự trang bị. Những vật dụng cơ bản như: mặt nạ Snorker, chân vịt, đồ lặn (hoặc đồ bơi đơn giản).
  • Chi phí ăn ở: Nếu đi lặn nhiều hơn 1 ngày.

Lẽ vì vậy, nhiều bạn thường ái ngại về chi phí, mà chần chừ việc học lặn. Với lại, có nhiều bạn không quan tâm nhiều đến chi phí. Cái các bạn cần là thông tin đúng không haha

du-lich-bui-Anilao
Cảnh biển Anilao phẳng lặng

Dù gì đi nữa, bạn vẫn có thể bắt đầu học lặn với chi phí thấp. Nhờ những mẹo tiết kiệm sau đây:

4. Cách đi đến Anilao tiết kiệm chi phí nhất

1 Phương tiện công cộng

Phương tiện công cộng tất nhiên là hình thức rẻ nhất. Dù việc chờ đợi có phần lâu nhưng nếu chịu khó bạn sẽ tiết kiệm đáng kể đó

Nếu bạn ở Makati như mình đến bến xe DLTB, Buendia Taft Terminal ở đây: https://bit.ly/2F0uS0r. Mỗi giờ có 1 tuyến xe, mình đi chuyến 7h sáng

Từ Buendia Taft Terminal hỏi bus tới Grand Terminal, Batangas.

Từ Grand terminal, đi xe Jep hỏi đường đến Anilao, Mabini. Thời gian di chuyển khoảng 15 -20 phút. Xe Jeppney sẽ dừng lại ở trung tâm Mabini

2 Carpool hay ghép đoàn xe van

Thường với những người dạy lặn tự do. Đơn vị tour sẽ tổ chức training hoặc đi lặn giải trí trong ngày. Những tour này rất nhiều trong số đó xuất phát từ Manila. Việc ghép đoàn, đi cùng xe van sẽ vừa giúp bạn tiết kiệm chi phí, vừa thuận tiện, không phải tự ra bến xe, bắt xe nhiều chặng.

du-lich-bui-Anilao
Tạo dáng cùng đồng đội tại ASDC

3 Thuê xe riêng

Nếu bạn đi cùng với nhiều người, việc tự thuê xe trong ngày cũng là một ý tưởng hay. Việc này sẽ giúp việc di chuyển nhanh chóng, lẹ làng, thoải mái nhất. Tất nhiên, nó cũng tốn kém hơn, nhưng đi càng nhiều càng rẻ nè!

5. Thông tin khóa học lặn miễn phí

Đây cũng là nơi mình bắt đầu những bài học đầu tiên. Mình biết đến Jearon khi đi du lịch ở Puerto Galare, thầy là người hướng dẫn mình học lặn.

Sau đó, thầy giới thiệu đến mình khóa học mà thầy tổ chức hàng năm. Khóa này kéo dài trong 10 dành cho mọi người, không kể kinh nghiệm. 10 ngày này được tài trợ.

Học viên đặt cọc khoảng 3k, sau khi hoàn tất khóa học, thầy sẽ trả lại số tiền trên. Nếu các bạn muốn có thể donate cho chương trình. Mình sẽ kèm link chi tiết chương trình bên dưới, cho các bạn quan tâm

Đây là một trải nghiệm thú vị. Ngoài việc tiếp cận với học lặn, bạn còn có kỉ niệm với những bạn đồng ngôn. Mở rộng quan hệ, hiểu biết về địa phương….

6. Đối với người mới bắt đầu, khoảng bao lâu thì có thể lặn được?

Tùy từng người mà thời gian học lặn khác nhau.

Bạn cũng có thể tự học cơ bản ở hồ bơi. Xem thêm video hướng dẫn để điều chỉnh động tác sao cho đúng kĩ thuật. Những việc này sẽ giúp quá trình học lặn trở nên dễ dàng hơn. Nhất là đối với những bạn không có nhiều thời gian đi lặn ngoài biển.

7. Không biết bơi có học lặn được không?

hoc-lan-anilao-batangas
Bạn áo vàng không biết bơi, nhưng vẫn đi học lặn

Trên lý thuyết là được. Mình có một bạn người Philippines đi học lặn những không hề biết bơi. Việc biết bơi, cơ bản giúp bạn cảm thấy tự tin hơn khi ở dưới nước. Nhưng không nhất thiế biết bơi mới đi học lặn được

Bạn sẽ thấy nghịch lý đúng không? Bạn đã bao giờ thử Snorkering khi bản thân chưa biết bơi chưa?

Cơ bản thì khi lặn xuống nước bạn cần nắm một số kĩ thuật. Như cách giữ hơi thở lâu dưới nước. Rồi kĩ thuật thông tai hay equalize (cân bằng áp suất tai giữa với áp suất môi trường)… Chỉ cần nắm vững những kĩ thuật cần t8. hiết, thì bạn có thể lặn dù không biết bơi.

Hoặc đơn thuần bạn có thể bắt đầu học bơi trước nếu không cảm thấy tự tin. Học lặn sẽ là một ý tưởng tuyệt vời đối với những bạn yêu thích các hoạt động dưới nước.

8. Nếu không biết lặn, cũng không có nhu cầu học lặn thì làm gì ở Anilao?

Snorkerling, Island hopping tour

Nếu bạn chị đơn thuần đến Anilao, thuê một resort gần biển để nghỉ ngơi 1-2 ngày. Bạn có thể đặt dịch vụ Snorkerling đến Sombrero và đảo Maricaban. Hòn đảo đá hình chiếc mũ được bao quanh bởi cát trắng.

Tùy vào tình hình mà thời gian xuất phát khác nhau 6-11 AM. Thường tour hopping này kéo dài khoảng 4-5 tiếng.

Thien-nhien-Anilao-batangas
Toàn cảnh Anilao từ trên cao

Đầu tiên, bạn sẽ rời Resort bằng tàu banca. Đây loại thuyền đánh cá địa phương, thường dùng trong việc vận chuyển du khách du lịch biển.

Giá phòng ở đây giao động từ 500P một người đối với Kubo. Hoặc bạn có thể đặt phòng với dịch vụ Airbnb, để nghỉ ngơi một vài ngày chẳng hạn.

Không khí ở Anilao rất trong lành, yên bình. Bạn có thể leo những ngọn núi nhỏ và chụp hình từ trên cao cũng rất đẹp!

———————————————————————————————————-

Nếu bạn mua các sản phẩm đồ bơi của Zaful từ link có trong bài viết. Bạn sẽ không bị tính thêm bất kì phí gì và nhận được ưu đãi giảm giá tùy thời điểm. Ngoài ra, trang sẽ nhận được một phần hoa hồng nếu bạn đặt hàng.

Cảm ơn các bạn, việc này có ý nghĩa cho sự duy trì hoạt động của ngalovetravel.com

zaful High Cut Contrast Piping Bikini Set
High Cut Contrast Piping Bikini Set only $11.99

nga_yolo

Cảm ơn mọi người đã ghé thăm trang blog của Nga, mình đến từ Đồng Nai và đang sống tại Manila.

Blog chủ yếu chia sẽ kinh nghiệm khi du lịch, tự học kĩ năng sống. Hướng tới lối sống lành mạnh, để cuộc sống trở nên ý nghĩa, hạnh phúc và khoẻ mạnh hơn.
Hy vọng bạn sẽ nhận được thông tin hữu ích cho bản thân ;)

Bài Viết Liên Quan

Leave a Reply

Your email address will not be published.