Top 6 Cuốn Sách Ngoại Văn về Ý Nghĩa Cuộc Sống

sach-ngoai-van-hay-ve-y-nghia-cuoc-song

Sách ngoại văn là những tác phẩm của tác giả nước ngoài, giúp người đọc có cái nhìn rộng hơn về quan điểm, văn hóa, lịch sử, cuộc sống ở những quốc gia, xã hội khác nhau.

Những cuốn sách hay không chỉ là món ăn tinh thần cần thiết. Hơn thế, nếu may mắn chúng ta có thể tìm được cuốn sách kim chỉ nam cho cuộc đời. Mình khá hứng thú với những tiểu thuyết, sách ngoại văn hay tìm hiểu về giá trị, ý nghĩa cuộc sống?

Đây là 6 cuốn mình tâm đắc nhất đến thời điểm hiện tại.

1. Nhà Giả Kim – Paulo Coelho

Không phải ngẫu nhiên mà Nhà Giả Kim có số lượng sách bán chạy sau Kinh Thánh!

Nhiều người chia sẻ, cuốn sách này trừu tượng và có xu hướng về tôn giáo. Tuy nhiên, mình nhìn nó theo khía cạnh của một người theo đuổi ước mơ. Một người cậu thanh niên chăn cừu khát khao khám phá những miền đất mới.

“Ở vùng ta, chỉ những người chăn cừu mới đi đó đi đây thôi”, cha cậu nói. “Vậy con sẽ trở thành người chăn cừu”

Dẫu cho, người ta sẽ gã con gái cho một người bán kem dạo, chứ không phải cho một người chăn cừu. Cái nghề mà cậu chọn để thỏa mong ước phiêu lưu thay vì nhà truyền đạo như ba cậu định hướng. Cậu vượt qua khó khăn, thử thách để đến với điều làm cho cậu hạnh phúc.

Sach-ve-y-nghia-cuoc-song-Nha-gia-kim-Paulo-Coelho

2. Khi hơi thở hóa thinh không – Paul Kalanithi

Đây là tự truyện của bác sĩ giải phẫu Kalanithi. Khi đang ở đỉnh cao của sự nghiệp, anh được tin mình mắc bệnh ung thư phổi và chỉ còn sống được trong một thời gian ngắn.

Một người dành cả thanh xuân để cứu người, nhưng không thể cứu nổi bản thân mình khỏi cái sinh lão bệnh tử. Trước khi qua đời, anh đã để lại cuốn sách duy nhất “Khi hơi thở hóa thinh không”.

Những cung bậc cảm xúc, chiêm nghiệm, triết lý sống được tác giả chia sẽ hết sức chân thành và sâu sắc, uyên bác. Một cuốn sách chạm đến trái tim của mọi đọc giả mà bạn không muốn bỏ lỡ!

khi-hoi-tho-hoa-thinh-khong-quotes

3. Đi tìm lẽ sống – Viktor Frankl

Frankl đã trải qua khoảng thời gian chịu nhiều nghiệt ngã trong trại tập trung và trại hủy diệt của Đức quốc xã. Chính trong thời gian này, ông đã chứng kiến nhiều người đồng hành đã chết. Không phải vì thiếu ăn, thuốc men mà vì họ thiếu hy vọng vào tương lai, hoặc không biết ý nghĩa cuộc sống.

Ngược lại, Frankl đã nuôi giữ hy vọng để giữ cho mình sống sót bằng cách nghĩ về người vợ của mình và trông chờ ngày gặp lại nàng. Ông còn mơ ước sau chiến tranh sẽđược thuyết giảng về các bài học tâm lý ông đã học được từ trại tập trung Auschwitz.

Những trải nghiệm kinh hoàng của tác giả trong trại tập trung Auschwitz đã củng cố một trong những quan điểm chính của ông: Cuộc sống không phải chỉ là tìm kiếm khoái lạc, hoặc tìm kiếm quyền lực, mà là đi tìm ý nghĩa cuộc sống.

di-tim-le-song-quotes

4. Cuộc cách mạng một cọng rơm – Mansanobu Fukuoka

Với Mansanobu Fukuoka, một cọng rơm cũng có thể làm nên một cuộc cách mạng. Bên cạnh vấn đề nông học, Mansanobu cho ta thấy có nhiều ý niệm trong cuộc sống chỉ mang tính tương đối. Những thứ mà người ta hô hào là tối ưu, là tiến bộ, là khoa học phát triển. Nhiều lần thật sự không cần thiết. Chúng ta đang tự làm phức tạp cuộc sống. Xóa mờ đi những giá trị cốt lõi.

Theo ông: “Là con người, chúng ta muốn kiểm soát tất cả mọi thứ khác. Mỉa mai thay, đó lại là những thứ có thể vận hàng tốt mà không cần đến chúng ta.”

Tác giả chia sẽ bốn nguyên tắc làm nông tự nhiên: không cày xới đất, không dùng phân bón hoá học hay phân ủ sẵn, không làm cỏ hay dùng thuốc diệt cỏ, và không phụ thuộc vào hoá chất. Thoạt nghe có vẻ đi ngược lại với khoa học, bước thụt lùi của nhân loại. Nhưng ông đã dùng hàng chục năm để chứng minh điều ông suy nghĩ: Con người không biết gì.

5. Tiếng gọi của hoang dã – Jack London

Truyện kể về cuộc đời của chú chó Buck. Chú được sinh ra trong một gia đình giàu có, được cưng chiều từ nhỏ. Buck kiêu kì và cho rằng mình thuộc tầng lớp chó quí tộc. Rồi một ngày kia, Buck bị bắt và trở thành chú cho kéo xe ở khu Alaska lạnh giá.

Từ đây, cuộc đời của Buck chuyển sang một trang mới. Chú phải học cách nhún nhường, nghe lời, trở nên tầm thường, để sinh tồn. Diễn biến tâm lý của Buck, được Jack London khắc họa rất tài tình.

Cuối truyện, thiên nhiên nguyên thủy đã đánh thức bản năng của Buck. Buck trở lại cuộc sống hoang dã, trở về rừng, và sống chung với lũ sói.

tieng-goi-cua-hoang-da-quotes

6. Vào trong hoang dã – Jon Krakauer

Christopher Johnson sinh ra trong một gia đình khá giả. Sau khi hoàn thành đại học, cậu đã tặng 25.000$ cho một quĩ từ thiện. Sau đó, cậu đốt giấy tờ tùy thân và một ít tiền mang trong người, cậu đi theo tiếng gọi của hoang dã tiến vào vùng Asaka lạnh giá.

Christopher Johnson là một chàng trai thông minh, cậu đã tìm cách sinh tồn trong điều kiện khắc nghiệt. Nhưng không may, cậu chết do đói hoặc cũng có thể do ăn trúng cỏ dại. Ở cái độ tuổi đẹp nhất, cậu đang trên hành trình tìm kiếm bản thân và giá trị địch thực cuộc sống. Có thể người đọc ngoại cảm thương, còn thêm một chút trách móc. Sự ngông cuồng, bồng bột của tuổi trẻ ở con người cá tính này. Tuy nhiên, chúng ta không phủ nhận sự dũng cảm, sống hết mình với niềm tin của bản thân.

Jon Krakauer tác giả cuốn sách cũng là một người ưu khám phá. Sau khi đọc tin về cái chết của Christopher,cùng với cuốn nhật kí cậu để lại ông đã dày công cả năm trời lần theo dấu chân của Christopher để hiểu về hành trình của chàng trai trẻ.

Trên đây là 6 cuốn sách hay về ý nghĩa cuộc sống mà mình tâm đắc nhất. Cuốn sách gối đầu giường của bạn là gì? Chia sẽ cho mình và mọi người bên dưới nhé!

Bạn có thể quan tâm:

Kĩ năng ở nhờ – Couchsurfing khi đi du lịch

10 Điều Giữ Tinh Thần Lạc Quan Mùa Covid

Tuổi 20 và Hành Trình Tìm Kiếm Bản Thân?

sach-hay-ve-y-nghia-cuoc-song

nga_yolo

Cảm ơn mọi người đã ghé thăm trang blog của Nga, mình đến từ Đồng Nai và đang sống tại Manila.

Blog chủ yếu chia sẽ kinh nghiệm khi du lịch, tự học kĩ năng sống. Hướng tới lối sống lành mạnh, để cuộc sống trở nên ý nghĩa, hạnh phúc và khoẻ mạnh hơn.
Hy vọng bạn sẽ nhận được thông tin hữu ích cho bản thân ;)

Bài Viết Liên Quan

Leave a Reply

Your email address will not be published.