Kĩ năng ở nhờ – Couchsurfing khi đi du lịch

o-nho-couchsurfing-nhat-ban

Couchsurfing là gì?

Couchsurfing là gì? Có lẽ bạn đã từng nghe đến cụm từ Couchsurfing đâu đó và muốn tìm hiểu thêm về nó. Hoặc thông qua bạn bè giới thiệu, thông qua cuốn sách về du lịch bụi, hoặc qua mạng xã hội…

Couchsurfing.com là một mạng xã hội mà người đi du lịch có thể ở nhờ nhà người bản địa. Ngoài việc ở nhờ, mạng xã hội này còn kết nối những hoạt động giữa người đi du lịch với nhau và với người bản địa.

Couch là cái ghế  sofa dài, surfing là lướt sóng. Người ở nhờ có thể ngủ ở phòng còn dư hay thậm chí ngủ trên ghế sofa (couch) ở phòng khách, hay cắm trại ở khuôn viên chủ nhà. Trong một thời gian nhất định (surf).

Cơ bản giống như mình có nhà ở Sài Gòn. Một cô người Anh đi du lịch Sài Gòn có thể để yêu cầu ở nhờ nhà mình thông qua Couchsurfing.com

nha-host-dai-loan-couchsurfing
nhà host đài loan – couchsurfing là gì?

Việc tạo tài khoản rất dễ dàng, bạn cập nhật và giới thiệu thông tin về bản thân, sở thích cá nhân, những nơi đã du lịch… Người chủ nhà sẽ dựa vào tin nhắn yêu cầu xin ở nhờ, những nhận xét mà những chủ nhà trước để lại và thông tin cá nhân mà bạn cập nhật để quyết định có nên cho bạn ở nhờ hay không.

Couchsurfing có hoàn toàn miễn phí?

 Chính xác là hoàn toàn miễn phí.

Nhiều bạn hỏi mình là tại sao lại miễn phí? Đâu có ai tự nhiên khi không cho mình ở nhờ. Hay ít nhất phải có trao đổi gì đó?

Việc cho ở nhờ và ở nhờ dựa trên tinh thần tự nguyện. Nhằm kết nối khách du lịch và bản địa, tìm hiểu về văn hoá phong tục lẫn nhau để mở mang kiến thức về thế giới thông qua những con người thực tế.

host-dai-loan-couchsurfing
Host ở Đài Loan – couchsurfing

Khi người ta tạo một tài khoản trên Couchsurfing thông tin rằng họ có chỗ cho khách du lịch ở. Bản thân chủ nhà (host) đã chào đón khách mà không yêu cầu trả phí.

Có nhiều lý do để họ chấp nhận người đi du lịch:

 • Kết bạn bốn phương
 • Họ những người không có cơ hội đi đó đi đây (vì nhiều lý do)
 • Chủ nhà muốn cải thiện ngoại ngữ, tìm hiểu văn hoá của khách du lịch
 • Họ là những người đã từng dùng mạng lưới này khi đi du lịch trước đó. Đây là một cách họ trả ơn cộng đồng chẳng hạn.

Có thể nói nếu có chi phí đó là vô hình mà mình sắp chia sẽ sau đây

Trở thành một người ở nhờ có tâm

Nếu ai đó cho mình ở nhờ, mình sẽ rất biết ơn và sẽ làm một việc gì đó có ý nghĩa để trả ơn cho họ:

 • Ví dụ: dành thời gian nói chuyện với gia đình. Kể cho họ nghe về đất nước con người, văn hoá, phong tục nước mình hoặc những nước mình đi qua
 • Nấu cho họ một vài món ăn truyền thống Việt Nam
 • Dạy họ nói một số câu cơ bản bằng tiếng Việt/ tiếng Anh
 • Dạy họ một kĩ năng nào đó mà bạn có: hát, đàn, nhảy múa, yoga…
 • Lắng nghe tâm sự của chủ nhà
o-nho-dai-loan-couchsurfing
Làm bánh cuốn đãi chủ nhà bên Đài Loan

Tóm lại, tạo không khí tích cực và đem lại trải nghiệm vui vẻ cho cả hai bên. Đó là một cách mình trả ơn cho họ. Không nhất thiết lúc nào mình cũng cố gắng làm gì đó. Thực hiện nó đúng lúc đúng nơi, để đem lại hiệu quả, mà không phải gượng ghịu cho cả hai phía.

Thường thì mình sẽ tự nhiên như ở nhà, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, không hiểu gì mình sẽ hỏi. Bên cạnh đó, lấy cái gì ở đâu bỏ lại ở đó, không để chủ nhà phải dọn dẹp chiến trường do mình tạo ra.

Trải nghiệm ở nhờ – được và mất gì?

Khi chủ nhà là thầy dạy lặn

Ngoài việc được ở nhờ, nếu may mắn chính chủ nhà sẽ dạy cho bạn nhiều thứ. Như khi mình ở nhờ nhà thầy dạy lặn ở Puerto Galare (Philippines). Thầy đã dạy mình học lặn. Đây là lần đầu mình học lặn. Trải nghiệm này tuyệt vời. Tháng 4 năm ngoái, mình quay lại tham dự khoá Học lặn MIỄN PHÍ 10 ngày tại Puerto Galare, do thầy tổ chức.

Lần ở Nhật, cô chủ nhà chuẩn bị Kimono truyền thống để mình chụp hình làm kỉ niệm. Cô kể cho mình nhiều điều mớ mẻ về nước Nhật trong cách sống, ứng xử, suy nghĩ, cách thiết kế nhà ở Nhật ra sao. Ngoài ra, cô còn nấu cho mình một số món truyền thống.

o-nho-couchsurfing-nhat-ban
Chủ nhà người Nhật ở Osaka

Chủ nhà có thể trở thành hướng dẫn viên du lịch. Lần ở Đài Loan, mình ở nhờ nhà một người Ireand. Chị chủ nhà đã cùng mình đạp xe đi khắp vùng, ngắm cảnh, đi chợ đêm cả ngày nghỉ của chị ấy. Cả hai đều rất vui vẻ.

Khi mình qua Đài Loan, mình ở nhờ nhà anh Ming người Hồng Kong. Mình có làm bánh cuốn mời anh đó ăn. Anh ấy khen ngon và đã rất vui. Ngoài ra, anh Ming là nghệ sĩ Piano, mình được tận hưởng những bản nhạc cực hay. Tụi mình còn đi leo núi, chia sẽ rất nhiều điều trong cuộc sống. Anh kể, anh mở một trung tâm dạy Piano ở Hong Kong, và điều khiển từ xa trong khi sống và du lịch ở Đài Loan. Anh Ming đã dạy mình những điều quí giá.

Những lưu ý khi chọn chủ nhà

Hầu hết trải nghiệm của mình đều rất tốt. Tuy nhiên, bạn cũng phải cẩn thận khi chọn cho mình một người chủ nhà phù hợp. Đọc qua thông tin cá nhân, những nhận xét của người ở trước để biết thêm về chủ nhà.

Ngoài ra, muốn chắc hơn bạn có thể nhắn tin hỏi những người ở trước đó. Đôi khi, giác quan thứ 6 sẽ giúp bạn quyết định có nên ở hay không?

Hãy thử trải nghiệm Couchsurfing một lần!

o-nho-couchsurfing
Bạn ở Couchsurfing chung ở Nhật

Còn gì tốt và nhanh chóng bằng tìm hiểu văn hoá đời sống qua người dân bản địa! Bên cạnh đó, việc ở nhờ sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí khách sạn đáng kể. Đặc biệt, khi bạn du lịch dài ngày, hoặc đến những quốc gia đắt đỏ.

Lần du lịch tới, bạn dự định trải nghiệm ở nhờ Couchsurfing không? Đây có phải là lần đầu tiên của bạn? Nếu đã từng ở nhờ, kỉ niệm đáng nhớ nhất của bạn là gì? Để lại comment bên dưới nhé 😉

Hy vọng bài viết phần nào giải đáp thắc mắc “Couchsurfing là gì?” của bạn!

Pin để lưu lại bài viết nhé!

cam-nang-o-nho-couchsurfing-khi-di-du-lich-bui-nuoc-ngoai

nga_yolo

Cảm ơn mọi người đã ghé thăm trang blog của Nga, mình đến từ Đồng Nai và đang sống tại Manila.

Blog chủ yếu chia sẽ kinh nghiệm khi du lịch, tự học kĩ năng sống. Hướng tới lối sống lành mạnh, để cuộc sống trở nên ý nghĩa, hạnh phúc và khoẻ mạnh hơn.
Hy vọng bạn sẽ nhận được thông tin hữu ích cho bản thân ;)

Bài Viết Liên Quan

2 Comments

 1. Lần đầu tiên biết về couchsurfing luôn đó, cảm ơn bạn đã chia sẻ. Rất hữu ích và trải nghiệm về du lịch đúng nghĩa theo hướng là giao lưu trao đổi văn hóa. Chúc Nga tiếp tục có động lực viết nhiều bài hay hơn nữa nhé. Cố lên

  1. Yeah! Cảm ơn Minh Hoàng ^_^

Leave a Reply

Your email address will not be published.