Có thể tự học bơi không? – Học bơi từ số 0 đến thành thạo

kinh-nghiem-tu-hoc-boi

Hơn một thể loại thể thao, bơi lội được coi là một kĩ năng cần thiết mà chúng ta nên biết. Có nhiều bạn hỏi mình tự học bơi được không?

Tất nhiên là được rồi. Theo mình, mọi thứ trên đời đều có thể tự học được. Nếu bạn có đủ sự kiên trì và một chút kỉ luật với bản thân.

1. Tại sao bạn vẫn chưa biết bơi, dù đã tập luyện nhiều lần?

Có bao giờ bạn tự hỏi: Tại sao mình vẫn chưa biết bơi, mặc dù đã cố gắng luyện tập?

Từ từ. Hãy dành 1 phút tự xem lại. Mức độ luyện tập thường xuyên của bạn như thế nào? 1 buổi/tuần, 1 buổi /tháng, hay là 3 buổi/tuần nhưng được 1 hai tuần đầu rồi biệt tăm?

kinh-nghiem-tu-hoc-boi-cho-nguoi-lon
Kinh Nghiệm Bội Lội Cho Người Mới

Hầu hết ai ai cũng muốn biết bơi, nhưng chỉ những ai kiên trì bền bỉ mới có thể bơi được. Muốn là một chuyện. Nổ lực và dành thời gian để biến nó thành kĩ năng riêng của mình là một câu chuyện hoàn toàn khác.

Nếu bạn lặp lại cùng một hành động cũ, thì kết quả cũng sẽ như cũ. Nếu bạn muốn cải thiện khả năng bơi lội, bạn phải tác động điều gì đó mới hơn.

Ví dụ: đi bơi thường xuyên, hỏi những người biết bơi và không ngừng cải thiện… ở hồ bơi. Bạn không thể muốn biết bơi ở một nơi nào khác không có nước được. Thay vì suy nghĩ về nó, hãy dấn thân vào nó, luyện tập nó mỗi khi có thể.

2. Điểm cộng của việc tự học bơi

  • Ngoài đem lại cho chúng ta một tinh thần, thể lực tốt. Việc biết bơi giúp ta xử lý tốt hơn khi gặp trường hợp ngoài ý muốn.
  • Bơi lội là môn thể dục thư giãn nhất trên đời.
  • Hơn hết là con gái biết bơi càng tuyệt, chị em mình có lí do tự nhiên để diện Bikini 😉

Nếu bạn hỏi mình điều gì mình đã từng hoàn thành trong đời mà cảm thấy tự hào. Câu trả lời sẽ không phải là đậu đại học, không phải là đi du lịch nhiều, mà là tự học bơi thành công.

Tự hào vì bản thân không bỏ cuộc. Tự hào vì bây giờ mình có thể tung tăng vui đùa trong dòng nước mát lành.

Tự Học Bơi Từ Số 0

3. Câu chuyện học bơi từ số 0

Hồi sinh viên năm nhất, mình ở khu kí túc xá đại học quốc gia Hồ Chí Minh khu A. Cùng phòng mình có bạn tên Uyên học chung trường nhưng khác nghành. Bạn này rất là hăng say tham gia các hoạt động ngoại khoá, thể thao, ngoại ngữ. Một ngày đẹp trời, Uyên nằm tầng giường kế bên với qua hỏi:

–  “Nga đi học bơi với với mình đi.” – Uyên hỏi như câu khẳng định.

Học bơi?

Nhỏ lớn mình không biết sự tồn tại và chưa hề suy nghĩ về bơi lội. Bạn có thể hình dung, bơi lội và Nga là hai đường thẳng song song, kéo mãi mà không có điểm giao nhau. Có thể do nhà mình ở vùng đồng lúa miền Đông Nam Bộ, không gần sông nước hay biển. Phần nữa, gia đình có lịch sử không tốt với sông hồ. Nên ba mẹ mình cứ nghe đến tắm sông tắm suối tắm hồ là kịch liệt phản đối.

 Quay lại câu mời mọc của Uyên. Mình biết là nó không thích đi bơi một mình. Nó cũng cụ rủ vài người không được nên mới rủ mình. Nó biết bơi, đi bơi là chính chứ có học hành gì đâu.

Vài hôm sau, mình ghé qua trường đại học thể thao gần kí túc xá đăng kí học bơi và tậu mảnh bikini đầu tiên trong đời. Mình còn nhớ rất rõ, nó màu xanh da trời, liền quần với mảnh hoa văn bông hoa to to, cơ bản là sến, nhưng khá kín đáo.

Tất cả mình cần chỉ vậy. Quyết định đi học bơi không phải vì tò mò yêu thích mà vì hùa theo bạn đi học cho vui, giải trí, hết!

kinh-nghiem-tu-hoc-boi
Tự Học Bơi Từ Số 0

4. Bí quyết lần đầu diện đồ bơi mà không ngại ngùng ?

 Thế là mình đi học bơi!

Phải công nhận, ôi chà, ngày đầu tiên mới thú vị làm sao. Vì học trong trường đại học thể dục, thể thao, nơi mà 80% là nam giới. Các anh tập thể dục thường xuyên nên không phải nói, trai cao to đen hôi là ở đâu không biết chứ đây một thúng đếm không xuể.

Lần đầu tiên mình mặc Bikini mà như thế này là không ổn rồi. Cơ thể mình cả đời chưa khi nào tập tành gì cho ra hồn. Sao mình có thể phơi cục mở thừa cho các đấng nam nhân kia chứ. Nhưng rồi, mình nhớ lại đã đóng tiền học rồi, chắc chắn mình sẽ phải học. Mình không phải dạng con cái nhà khá giả, đóng tiền học phí rồi thích thì học không thích thì bỏ.

“Ôi chao, có bao nhiêu là người học bơi, ai cũng đến đây bơi, ngày nào cũng có người bơi. Mọi người sẽ xem mình là hư vô, nhất là khi mình không hề “hot””

Thần chú bắt đầu hiệu nghiệm! Thay vì tập trung suy nghĩ người khác sẽ phán xét gì về mình thì mình tìm coi thầy mình là ai, mình sẽ học gì trong ngày đầu trong đời đi bơi.

kinh-nghiem-tu-hoc-boi
kinh-nghiem-tu-hoc-boi

5. Nên học kiểu bơi gì cho người mới bắt đầu?

Thầy giáo chỉ định, tất cả học hiên mới sẽ học bơi ếch. Theo thầy đây là kiểu bơi cơ bản nhất, dễ dàng nhất.

Nhưng mình cương quyết không chịu học bơi ếch. Đơn giản vì cho rằng bơi ếch không đẹp. Trong tường tượng của mình, bơi đẹp phải sải cánh tay vươn mình những vẫn động viên Olympic trên truyền hình cơ

Thê là mình đòi học bơi sải, thầy dùng dằng một hồi cũng đồng ý. Sau này, mình biết bơi sải, mà chưa hề biết bơi ếch. Hiện tại mình cũng tự học bơi ếch dễ dàng.

Quan trọng, bạn thích kiểu bơi nào hơn, không nhất thiết cứ phải học bơi ếch trước nhé!

Học hơn 1 tháng chưa biết bơi thì mình nghỉ học bơi, do nhiều yếu tố. Nhưng mình vẫn mặn mà một mong muốn biết bơi.

6. Bí quyết tự học bơi có kết quả trong thời gian ngắn?

Thực hành, cải thiện, thực hành, liên tục thực hành!

Nếu bạn vẫn chưa biết bơi. Tức là bạn chưa dành đủ nhiều thời gian luyện tập và bạn không rút kinh nghiệm từ những lỗi trong quá khứ.

Thi thoảng, mình ra hồ bơi gần nhà tập tành. Bơi hoài không được, mình cứ hỏi hết người này đến người khác. Phần lớn, mình hỏi trẻ con. Tụi nó giỏi mà mình lại không cần ngại ngùng với lũ nhóc. Cứ mỗi tuần mình đi bơi một lần, mình có thấy bản thân tiến bộ hơn trước 1 chút. Tuy nhiên,tần suất luyện tập không nhiều nên tiến triển vẫn không đáng kể. Mình vẫn sợ uống nước, không thoải mái nếu bơi chỗ nào chân không với tới.

Nhưng khi qua Manila sống, chỗ mình ở có hồ bơi. Thời gian đầu chưa quen biết ai, mình chỉ làm bạn với hồ bơi mỗi ngày. Mỗi ngày 1 tiếng, trong 1 tháng liên tục, không bỏ buổi nào. Đó là khi kĩ năng bơi của mình tiến bộ rõ rệt nhất. Mình vẫn tự bơi và không có ai hướng dẫn. Nhưng bản thân mình tự động điều chỉnh mỗi ngày. Đến khi mình không ngờ được mình đã tự tin như thế nào sau 30 ngày thần thánh đó.

Việc bơi lội không giống như việc luyện tập để có cơ bụng 6 múi. Sau khi có cơ bụng 6 múi mà bạn không duy trì chế ăn uống, luyện tập bài bản như trước. 6 múi mà bạn cất công gầy dựng sẽ đổ sông đổ biển. Còn ngay khi bạn biết bơi, kĩ năng đó sẽ đi với bạn đến già!

đi-chơi-bien-dao
ElNido- Palawan- Philippines

7. Việc luyện tập không phải lúc nào cũng màu hồng

Một lần nọ, mình đi bơi ở khu chung cư người bạn. Hồ bơi cao quá đầu một chút. Mình bơi được hơn nữa hồ thì hút hơi, uống nước. May thay, có người trên bờ nhìn thấy kịp thời cứu lên.

Một lần nữa, mình cùng với gia đình đi ra hồ bơi công cộng ở Long Khánh. Mình cố tập đứng nước ở phần nước sâu. Mấy lần đầu thì mọi chuyện đều tốt đẹp. Nhưng đến lần thứ 3 thì cơ thể hơi đuối, giữ hơi không lâu. Thế là mình uống nước no luôn. Mấy anh cứu hộ không để ý, do nghĩ là mình có thể kiểm soát được. May mắn, cuối cùng cũng có anh thấy mình cần giúp đỡ. Ba mẹ mình đã rất lo lắng, cho rằng mình không nên tiếp tục học bơi.

Cái giây phút ngập lặn trong nước, phải thú thật mình đã rất sợ hãi và hoảng loạn. Nhưng khi nghe ba mẹ ngăn cản, mình thắc mắc? Tại sao ba mẹ mình lại không khuyến khích mình học bơi? Để mình có thể tự bảo vệ mình, trong trường hợp tình huống tương tự xảy ra trong tương lai?

Mình vẫn kiên trì học bơi và cẩn thận hơn.

8. Những điều bạn cần lưu ý khi bạn không tự tin bơi ở những chỗ nước sâu là:

  • Đi bơi với bạn
  • Hạn chế luyện tập ở nơi vắng vẻ
  • Nhờ nhân viên cứu hộ để ý
  • Tập bơi cùng phao cứu sinh

Đó là cách mình áp dụng, thường thì mình đi bơi một mình 😀

Học bơi, học lặn

Muốn biết bơi hoặc để bơi giỏi phải biết sặc nước. Đó là câu cửa miệng của thằng bạn mình mỗi được hỏi.

Mình rút ra một bài học, “hãy thả lỏng cơ thể, ắt nó sẽ tự nổi”!

Bạn có để ý, thầy cô dạy bơi, hay bạn bè chỉ dẫn luôn có câu cửa miệng, “thả lỏng thả lỏng”. Vì càng gồng càng chìm. Vì vậy, cứ thả lỏng, tự tin rằng mình có thể bơi. Tất nhiên, lúc đầu sẽ không hề dễ dàng, nhưng từ từ bạn sẽ tiến bộ!

Việc học bơi là một hành trình trải nghiệm, hãy thả lỏng và tận hưởng nhất có thể. Chúc các bạn thành công trên hành trình học bơi của mình.

Bạn có thể quan tâm:

Kế Hoạch Thể Dục Trọn Đời

Trải Nghiệm Thiền Trong 30 Ngày, Có Nên Thử?

10 Điều Để Giữ Tinh Thần Lạc Quan Mùa Covid

Lưu ý: Mình không phải là chuyên gia bơi lội. Bài viết là trải nghiệm từ thực tế của bản thân sau một thời gian tập bơi thành công. Hy vọng bạn thấy bài viết có ích.

 tu-hoc-boi

nga_yolo

Cảm ơn mọi người đã ghé thăm trang blog của Nga, mình đến từ Đồng Nai và đang sống tại Manila.

Blog chủ yếu chia sẽ kinh nghiệm khi du lịch, tự học kĩ năng sống. Hướng tới lối sống lành mạnh, để cuộc sống trở nên ý nghĩa, hạnh phúc và khoẻ mạnh hơn.
Hy vọng bạn sẽ nhận được thông tin hữu ích cho bản thân ;)

Bài Viết Liên Quan

Leave a Reply

Your email address will not be published.